Má phanh ôtô

Thứ Năm, 09/06/2016, 22:11 GMT+7

Kiểm tra độ mòn má phanh đĩa trên ô tô để thay thế kịp thời

Chính vì chức năng đảm bảo an toàn mà hệ thống này luôn phải hoạt động một cách khắc nghiệt nhất, do vậy người dùng cũng nên kiểm tra định kỳ cũng như thay má phanh nếu gặp các hiện tượng mất an toàn liên quan đến nó.

Kiểm tra độ mòn má phanh đĩa trên ô tô để thay thế kịp thời

Kiểm tra độ mòn má phanh đĩa trên ô tô để thay thế kịp thời

Thông thường má phanh sẽ phải thay thế định kỳ, ô tô là 2 năm hoặc 50.000 km. Ngoài ra, còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện sử dụng. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn biết khi nào cần thay má phanh thông qua rãnh cũng như một số chi tiết khác trên má phanh.

Nhận biết má phanh mòn với ôtô

Giống như xe máy má phanh ô tô cũng có cách rãnh cảnh báo cho người sử dụng biết khi nào nên thay.

Khi quan sát thấy rãnh bố sắp cạn lời khuyên cho bạn là nên thay thế, không nên để rãnh này mòn hết sẽ khiến đĩa phanh mòn.

Với loại má phanh kiểu ri vê cần thay má phanh khi bố phanh chỉ còn độ dày là 1,5 mm.

Còn lại má phanh ôtô dán không rãnh cần thay thế khi quan sát thấy độ dày chỉ còn 3 mm.

Hiện tại những dòng xe cao cấp thường có hệ thống cảnh báo mòn má phanh để người lái biết. Tuy nhiên, nếu xe bạn không có hệ thống này thì hãy làm theo những hướng dẫn của bài viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thay thế má phanh cho cả ô tô và xe máy theo hướng dẫn từ các chuyên gia của Repai.vn. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn cách tự thay má phanh ô tô

Khi đã xác định thời điểm cần thay má phanh ô tô, bạn không nhất thiết phải đưa xe đến garage mà hoàn toàn có thể tự làm công việc này tại nhà với một vài dụng cụ và ít thời gian.

Hướng dẫn cách tự thay má phanh ô tô

Hướng dẫn cách tự thay má phanh ô tô

7 dấu hiệu cho biết hệ thống phanh có vấn đềNhững điều bạn cần biết về phanh xeCách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

Một số dụng cụ cần chuẩn bị để thay má phanh ô tô:

  • Đội nâng xe và đội chết: Dùng để nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh
  • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: Giúp cho việc mở và xiết tắc kê bánh xe dễ dàng
  • Cờ-lê mở cụm piston: Sử dụng để mở cụm piston thắng
  • Một đoạn dây dù: dùng để treo cụm piston
  • Cảo ép piston: Dùng để ép piston khi thay má phanh mới

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, chúng ta hay tiến hành các bước thay má phanh ô tô như sau.

Tháo bánh xe

Khi xe còn đậu trên mặt đất, bạn hãy lợi dụng sức nặng và độ bám của lốp xe để nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh. Tiếp đó, bạn hãy dùng đội nâng để nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại. Mỗi loại xe ô tô đều có trang bị tuýp mở tắc kê riêng. Các dòng xe ô tô Nhật và Hàn Quốc thường sử dụng tắc kê 21, xe Ford sử dụng tắc kê 19, xe Đức thường sử dụng tắc kê 17...

Mở cụm piston thắng

Sau khi đã nâng và kê xe, bạn hãy tháo cụm piston thắng để tháo má phanh cần thay ra. Phía mặt sau của kẹp phanh có 2 bu-lông ắc thắng được chụp bụi cao su như trên hình. Bạn hãy tháo hai bu-lông này và dùng vít nậy cụm piston ra khỏi cụm phanh. Bạn cần lưu ý, để tránh làm hư hại ống dầu, sau khi tháo xong, bạn đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu mà hãy kê hoặc dùng dây dù cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh.

Tháo má phanh cũ

Sau khi mở được cụm piston thắng, bạn hãy tháo má phanh cũ và thay má phanh mới vào. Khi tháo má phanh cũ, bạn cần quan sát thứ tự lắp đặt má phanh cũng như vị trí các phe cài để khi lắp không bị lẫn.

Thay má phanh mới

Bạn cần thay má phanh mới theo đúng chủng loại và lắp đặt đúng như vị trí ban đầu.

Ép piston phanh

Khi thay má phanh mới, do bề dày má phanh lớn hơn nên bạn không thể để nguyên piston ở vị trí hiện tại để lắp ráp. Bạn cần đưa piston về vị trí ban đầu. Lúc này, hãy sử dụng cảo piston và nén piston về vị trí ban đầu sao cho có thể gắn cơ cấu phanh với má phanh mới một cách dễ dàng. Để làm được điều này, bạn hãy ép piston hết tầm đến khi cảm thấy cứng tay.

Lắp lại cụm piston và bánh xe

Khi đã nén xong cụm piston phanh thì bạn có thể lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh rất dễ dàng. Việc bạn cần làm tiếp theo là tra mỡ vào bu-lông ắc thắng rồi gắn chúng lại như ban đầu.

Theo chia sẻ của các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, khi việc thay má phanh đã hoàn thành, bạn hãy lắp bánh xe lại, hạ đội kê để bánh xe tiếp xúc mặt đất như lúc đầu và xiết chặt các tắc kê bánh xe. Việc cuối cùng bạn cần làm để đảm bảo an toàn là nhồi phanh. Bạn cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và an toàn cho mọi tình huống.

Nguồn: https://phutungoto.muabannhanh.com/ma-phanh-oto/37

Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, Má phanh ôtô, mua Má phanh ôtô, mua bán Má phanh ôtô, bán Má phanh ôtô, chăm sócMá phanh ôtô, độ mòn má phanh đĩa
Canvas.com.vn / Cẩm nang tiêu dùng
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 76/76
Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, Má phanh ôtô, mua Má phanh ôtô, mua bán Má phanh ôtô, bán Má phanh ôtô, chăm sócMá phanh ôtô, độ mòn má phanh đĩa
Canvas.com.vn / Cẩm nang tiêu dùng